ผ้าชีฟอง มีลักษณะอย่างไร

ผ้าชีฟอง มีลักษณะอย่างไร

ผ้าชีฟอง (Chiffon Fabric) เป็นชนิดของผ้าที่ผลิตจากใยธรรมชาติหรือใยสังเคราะห์ มีลักษณะบางเบาและโปร่งใส ซึ่งมักนิยมนำมาเเบ่งขาย ผ้าเมตร หรือใช้ในงานเสื้อผ้าและงานปัก ที่ต้องการความเบาบางเบา สวมใส่สบายตัว

ลักษณะของผ้าชีฟอง ทำให้มีความละเอียดและเงาบาง ซึ่งมีความสวยงามและน่าสนใจ มันมีโครงสร้างที่ผ่านกระบวนการทำให้เกิดลวดที่บางเบาและผ่านแสงได้ ทำให้ผ้าชีฟองมีลักษณะโปร่งใสและมีเนื้อผ้าที่สัมผัสนุ่มนวล

คุณสมบัติผ้าชีฟอง ระบายความร้อนและระบายความชื้น ซึ่งทำให้เหมาะสำหรับสร้างเสื้อผ้าในสภาพอากาศร้อน นอกจากนี้ผ้าชีฟองยังมีความยืดหยุ่นที่ดี ทำให้งานประกอบด้วยผ้าชีฟองมีความสะดวกและคล่องตัวในการใช้งานและการสวมใส่

การดูแลถนอมผ้าชีฟอง เสื้อผ้าชีฟองเป็นเสื้อที่โปร่งแสง บางเบา ยับยาก พลิ้วไหวตามการขยับตัวเมื่อสวมใส่ จึงทำให้เป็นเสื้อผ้าที่ทำให้คุณสาวๆ ดูสวย

 น่าทะนุถนอมเป็นอย่างยิ่ง   แต่ความที่ผ้าชีฟองเป็นผ้าเนื้อบาง ทอโปร่งความทนทานก็จะลดน้อยลงเป็นธรรมดา  ดังนั้น การดูแลรักษาเนื้อผ้าจึงต้องทำอย่างระมัดระวังพอสมควร

ขั้นตอนและวิธีดูแลเสื้อผ้าชีฟอง

– ห้ามซักด้วยเครื่อง ให้ซักมือด้วยน้ำยาซักแห้ง ควรตากในที่ร่ม มีลมพัดผ่านไปมา แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้กลับด้านในออกมาตาก

– ไม่ควรรีดผ้าชีฟอง เพราะผ้าชีฟองไม่ค่อยทนความร้อนนัก หากจำเป็นต้องรีดจริงๆ ควรรีดด้วยระดับความร้อนที่ต่ำมากๆ และควรหาผ้าเช็ดหน้าบางๆ มาวางทับก่อนทาบเตารีดลงไปจะดีกว่า

– ผ้าชีฟองจะโดนเกี่ยวและเป็นรอยรันได้ง่าย หากเกิดขึ้นแล้ว ให้ขลิบด้ายส่วนที่โดนเกี่ยวทิ้ง แล้วค่อยๆ แนวด้ายที่รันให้เรียบตามเดิม ขณะสวมใส่จึงต้องระวังเรื่องปลายเล็บหรือเครื่องประดับที่มีปลายแหลม ระวังเรื่องการยืนพิงผนังที่ขรุขระไว้ให้มาก

ด้วยวิธีการง่ายๆ เพียงเท่านี้ เสื้อผ้าชีฟองก็จะคงความสวยของเนื้อผ้า สีสัน และลวดลายให้คุณใส่ไปได้อีกนานแสนนานเลย

Scroll to Top