ด้ายที่เหมาะกับงานปัก มีแบบไหนบ้าง

ด้ายที่เหมาะกับงานปัก มีแบบไหนบ้าง

การเลือกด้ายที่ใช้ในงานปักมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากด้ายเป็นวัสดุหลักที่ใช้ในการสร้างลวดลายและรูปแบบต่าง ๆ บน ผ้าเมตร หรือ วัตถุอื่น ๆ ด้ายที่ถูกเลือกมีผลต่อคุณภาพและลักษณะของงานปักที่เกิดขึ้น ดังนั้นการเลือกด้ายควรพิจารณาด้วยความรอบคอบและ มีการวิเคราะห์ในหลาย ๆ ด้าน            วันนี้ร้านลำพูนเมืองเหนือ จึงมาเสนอ ชนิดของด้าย ที่เหมาะกับการใช้งานในแต่ละชนิดกันค่ะ

  • ด้ายไนล่อน (Nylon Thread) เป็นชนิดของด้ายที่ผลิตจากวัสดุไนลอนซึ่งเป็นวัสดุพลาสติกที่มีความทนทานต่อการถูกขูดขายหรือแข็งแรง ด้ายไนล่อนมีลักษณะที่ยืดหยุ่นและมีความแข็งแรง ทำให้เหมาะสำหรับการใช้ในงานปักที่ต้องการความทนทานและความเรียบหรู                                                           ด้ายไนล่อนมักถูกนำมาใช้ในหลากหลายงานปัก เช่น งานปักผ้าที่ใช้ในการเย็บเสื้อผ้า กระเป๋าหรือผลิตภัณฑ์ส่วนประกอบอื่น ๆ ที่ต้องการความแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งานทุกวันนาน

    • ด้ายลินิน (Linen Thread) เป็นชนิดของด้ายที่ผลิตจากวัสดุลินินซึ่งเป็นใยที่ถูกสกัดจากเส้นใยของพืชลินิน ลินินเป็นวัสดุธรรมชาติที่มีความแข็งแรงและทนทาน เนื่องจากมีเส้นใยที่สามารถผลิตได้จากเส้นใยที่สามารถขยายตัวได้ ด้ายลินินมีลักษณะที่เรียบและมีเนื้อผ้าที่เป็นเส้นใยสีขาวเนื้อหนา ให้ความรู้สึกสบายและเป็นธรรมชาติ                                                                                                                                                                       ด้ายลินินมักถูกนำมาใช้ในงานปักที่ต้องการความคงทนและความสวยงาม อย่างเช่น งานปักผ้าหรือเสื้อผ้าที่ใช้ในงานชุดแต่งกายแบบดั้งเดิม มันเหมาะสำหรับการปักลายที่ต้องการความละเอียดและการปักที่เป็นลวดลายเล็ก ๆ

  • ด้ายสปัน (Spun Thread) เป็นชนิดของด้ายที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติหรือเส้นใยที่ผ่านกระบวนการผลิตเพื่อเป็นด้าย ด้ายสปันมีลักษณะที่อ่อนนุ่มและเบาบาง เนื่องจากเส้นใยถูกผูกเข้าด้วยกันเพื่อสร้างลวดลาย                                                                                                                                                      ด้ายสปันมักถูกใช้ในงานปักที่ต้องการความอ่อนโยนและเนื้อผ้าที่เบาบาง เช่น การปักผ้าสำหรับเสื้อผ้าชุดว่ายน้ำหรือชุดนอน มันเหมาะสำหรับการปักลายที่ต้องการความสบายในการสัมผัสผิวและการปรับทรงตัวของผ้า                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                          
  • ไหมปัก (Silk Embroidery) เป็นกระบวนการปักที่ใช้ด้ายไหมในการสร้างลวดลายหรือรูปแบบต่าง ๆ บนผืนผ้าหรือวัตถุต่าง ๆ ให้เกิดความสวยงามและเป็นศิลปะ ไหมปักเป็นการใช้ด้ายไหมที่ผ่านกระบวนการเส้นเดี่ยวและการปักลายด้วยมือ ซึ่งเป็นกระบวนการที่อุตสาหกรรมและศิลปะโดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีนและประเทศตะวันออกได้พัฒนามาอย่างยาวนาน ไหมปักมีความสวยงามและความเรียบหรู และมักใช้ในงานปักผ้าและศิลปะปักลายที่ต้องการความละเอียดและความเฉียบพลัน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                           
  • ด้ายถักหรือไหมพรม (Weaving Silk)มีหลายยี่ห้อ หลายแบบ มีความนิ่ม ความฟูที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับการใช้งานของแต่ละคน ที่สำคัญควรเลือกใช้ให้พอดีกับการใช้งานจะดีที่สุด ซึ่งแบ่งได้ 3 ชนิด1.ไหมพรมแบบธรรมดา ใช้ในงานถักทั่วไป

    2.ไหมพรมเส้นใหญ่ เป็นไหมพรมที่มีขนาดใหญ่กว่าชนิดอื่น เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3 มิลลิเมตร เนื้อแน่นกลางๆ นิยมนำไปถักกระเป๋า หมวก เพราะงานที่ถักออกมาจะแข็งตัวมากกว่า

    3.ไหมพรมฟู เหมาะกับงานถักที่ต้องการความนุ่มฟู เพราะเนื้อนุ่มมาก มีความละเอียด ไม่ระคายเคือง นิยมนำไปถักเสื้อผ้า ผ้าพันคอ ตุ๊กตา หมอน เป็นต้น

Scroll to Top